Hệ thống điều hòa không khí với tính năng tích trữ điện

0
141

Giải pháp tích trữ điện năng cho hệ thống điều hòa sẽ là giải pháp vô cùng hợp lý. Giúp cho các nhà máy sản xuất, văn phòng, tòa nhà… tiết kiệm tối đa điện năng và chi phí đầu tư cho quá trình sử dụng điện.

 

Mô hình tích trữ điện năng cho điều hòa

Trong những năm trở lại đây, do khí hậu thay đổi thất thường nên điều hòa đã được sử dụng rất nhiều không chỉ ở thành phố mà nông thôn cũng vậy. Hơn nữa, sử dụng điều hòa sẽ tốn khá nhiều năng lượng sử dụng. Vậy làm thế nào để giảm được chi phí điện năng tiêu thụ, tích trữ điện năng có phải là 1 giải pháp.

 1. Biện pháp tích trữ điện năng khi sử dụng điều hòa không khí

Ngày nay với tình hình cấp bách trong vấn đề sử dụng điều hòa chiếm tới 70%/ tổng năng lượng sử dụng trong gia đình, tòa nhà, doanh nghiệp…. Chính vì vậy, những biện pháp tích trữ điện năng dưới đây sẽ được áp dụng để giảm thiểu điều đó.

 • Sử dụng bình tích trữ lạnh, bình này có nhiệm vụ chính đó là tích trữ năng lượng dưới dạng nước đá pin nhiệt đối với điện giá rẻ và giải phóng nguồn năng lượng này trong giờ cao điểm (điện giá cao).
 • Hạn chế sử dụng hệ thống điều hòa trong giờ cao điểm. Hiện nay, ngành điện đã áp dụng chính sách 3 giá cho các hóa đơn tiền tiện. Trong mức giá sẽ được chia ra từng thời điểm như sau:

+ Giờ thấp điểm: diễn ra từ 22h đến 4h

+ Giời bình thường: diễn ra từ 4h đến 6h

+ Giờ cao điểm: diễn ra từ 6h đến 22h

 • Tìm cách hạn chế vận hành máy lạnh trong giờ cao điểm bằng cách tích trữ lại năng lượng lạnh trong giờ thấp điểm sao cho vẫn đảm bảo được đủ nhu cầu lạnh với khách hàng.

Sơ đồ hệ thống điều hòa không khí với tính năng tích trữ điện

 1. Tích trữ điện năng có làm giảm chi phí trong quá trình sử dụng?

Để tiết kiệm chi phí chúng ta có thể sử dụng phương pháp tích trữ điện năng, tức là thay vì vận hành hệ thống trong giờ cao điểm thì chúng ta sẽ sử dụng nguồn điện thấp điểm để không phải trả tiền điện giá cao trong giờ cao điểm. Do đó, chúng ta có thể tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện cho việc vận hành hệ thống lạnh như sau:

 • Giảm công suất lắp đặt máy lạnh từ 30 – 70%
 • Giảm lượng gas tiêu thụ
 • Giảm công suất tháp giải nhiệt
 • Giảm công suất nguồn điện máy biến thế, trạm điện
 • Giảm kích thước phòng máy
 • Giảm thiểu quá trình khởi động cho máy lạnh
 • Giảm chi phí vận hành
 • Tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống

Ngoài ra, đi xa hơn 1 chút trên tầm vĩ mô thì sử dụng nguồn tích trữ điện năng sẽ giúp

 • Giảm hiệu ứng nhà kính
 • Giảm công suất cho các nhà máy điện trong giờ cao điểm
 • Tăng hiệu suất máy phát

Làm giảm vấn đề hiệu ứng nhà kính

 1. Các nước đang tiến hành việc tích trữ điện năng để giảm thiểu chi phí

Với những gì mà thực tế thấy được thì hiện nay đã có 1 số nước tiến hành biện pháp tích trữ điện năng và đã mang lại hiệu quả cực kỳ cao.

 • Tại Đức, người ta xây dựng các bình tích trữ năng lượng khổng lồ được đặt dưới lòng đất. Họ thực hiện tích trữ lạnh trong mùa đông để từ đó có thể sử dụng cho hệ thống điều hòa không khí vào mùa hè và trữ nhiệt vào mùa hè để vận hành hệ thống sưởi trong mùa đông. Như vậy vừa không bị quá tải khi sử dụng điện vừa có thể giảm thiểu chi phí đáng kể.
 • Tại Malaysia , họ quy hoạch 1 khu vực rộng lớn sau đó tiến hành tích trữ điện năng áp dụng bình trữ lạnh. Sau đó họ tiến hành xây dựng mạng lưới các đường ống dẫn nước lạnh tới từng hộ tiêu thụ và bán năng lượng lạnh cho những ai có nhu cầu sử dụng. Việc làm này được tiến hành tương tự như cung cấp nước sạch sử dụng cho các hộ gia đình.
 • Tại Việt Nam, để giảm thiểu tình trạng thiếu điện, 1 số nơi đã tiến hành áp dụng lắp đặt hệ thống tích trữ điện năng. Tuy nhiên, với mức giá thành hiện hữu là tương đối cao cho 1 hệ thống như vậy tại Việt Nam là quá đắt và thời gian hoàn thành khá dài từ 3 – 7 năm. Nhưng không phải vì thế mà việc tiến hành phải dừng lại, thay vào đó là sẽ thực hiện dần dần.

Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống tích trữ điện năng để đưa vào sử dụng

Đó là giải pháp tích trữ điện năng cho hệ thống điều hòa không khí cùng các thiết bị điều hòa cho từng đối tượng hoạt động như máy điều hòa không khí dành cho tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà máy…. Hy vọng rằng, trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra đột phá và xây dựng ra các nhà máy chế tạo khác nhau tại Việt Nam.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây