Phát triển bền vững với nguồn năng lượng điện gió

0
197

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng điện năng là rất lớn. Do đó, đầu tư vào nguồn năng lượng điện gió đã là 1 xu hướng được các nước phát triển đẩy mạnh. Vậy với Việt Nam thì sao, hãy cùng Sawa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự phát triển năng lượng điện gió của các quốc gia

Năng lượng là 1 trong những nhu cầu thiết yếu của con người và là yếu tố đầu vào không thể thiếu trong hoạt động kinh tế. Khi cuộc sống của người dân càng cao, sự phát triển vượt bật trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp càng hiện đại thì nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ càng lớn. Để có thể đáp ứng được những vấn đề đó đòi hỏi mỗi quốc gia đặc biệt là Việt Nam phải có 1 cuộc chạy đua tốc độ cực tốt để làm điểu đó.

  1. Sự phát triển bền vững với nguồn năng lượng điện gió

Mặc dù nguồn năng lượng điện gió được thế giới biết đến từ 25 năm về trước nhưng nó thực sự được đầu tư chỉ trong gần 10 năm trở lại đây. Sản lượng điện gió tăng trưởng 1 cách chóng mặt với tốc độ 28%/ 1 năm, con số này có thể nói là cao nhất trong tất cả các nguồn năng lượng hiện có. Sự phát triển đó là nhờ vào 1 số thay đổi sau:

  • Đầu tiên, sự phát triển đó là do những tiến bộ về công nghệ mang tính đột phá trong thời gian qua đã làm cho giá thành năng lượng điện gió giảm xuống nhiều lần. Giảm xuống như vậy nhưng đồng thời vẫn tăng công suất, hiệu quả và độ tin cậy của các trạm điện gió.

Theo như thống kê thì trong những năm 1990, công suất trung bình của 1 trạm điện gió tại Đức, Đan Mạch chỉ là 200 KW, nhưng cách đó không lâu vào năm 2002 con số này đã lên đến 1.5 MW và đang dần cải thiện thêm để đạt ngưỡng 5 – 10 MW.

Chính vì những hiệu quả vượt bậc như vậy đã góp phần vào việc giảm 30% giá thành điện gió trong vòng 12 năm.

  • Sự phát triển tiếp theo và vô cùng quan trọng đó là nhờ vào những nguy cơ khủng hoảng năng lượng của các nước phát triển cũng như mối quan tâm ngày càng cao của các nước về bảo vệ môi trường đã tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc tìm kiếm các dạng năng lượng tái tạo giúp thân thiện hơn với môi trường. Trong đó nguồn năng lượng điện gió sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho sự cải tiến này.

Sự phát triển của năng lượng điện gió từ năm 1996 – 2008

  1. Cơ hội nào dành cho Việt Nam trong sự phát triển bền vững năng lượng điện gió

Mới đây, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn đẩy nhanh chương trình phát triển điện gió khi có được công nghệ năng lượng tái tạo của GE theo tinh thần bản ghi nhớ giữa tập đoàn GE và Bộ Công Thương. Vấn đề này được bắt đầu từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm chính thức Việt Nam năm 2015.

Mục tiêu của chiến lược này giữa 2 phía Việt Nam và GE là đến năm 2025, có thể xây dựng ít nhất 1.000 MW công suất từ các dự án năng lượng điện gió, nhằm cung cấp cho khoảng 1.8 triệu dân Việt Nam.

Và 1 phần thỏa thuận này đã được thực hiện thông qua việc tháng 9/ 2016, GE đã ký biên bản hợp tác với nhà phát triển năng lượng tái tạo và tiến hành thực hiện 1 số dự án nhà máy điện gió tại Việt Nam.

Cuối cùng giấc mơ về 1 nhà máy sử dụng năng lượng điện gió với công nghệ hàng đầu thế giới đã đến với Việt Nam. Vào giữa tháng 11/ 2016, GE, Mainstream Renewable Power và Tập đoàn Phú Cường đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng vận hành Dự án Điện gió Phú Cường tại Sóc Trăng với công suất lên đến 80 MW.

Dự kiên, giai đoạn 1 công suất 150 – 200 MW sẽ được hoàn thành thu xếp tài chính vào năm 2018. Khi dự án thành công đồng nghĩa với việc góp phần bổ sung nguồn cung điện năng cho toàn miền Nam trong những năm tới.

Mới đây nhất, dự án phong điện Phương Mai 3 tại khu kinh tế Nhơn Hội Quy Nhơn – Bình Định có công suất 21M – 28M, bao gồm 14 tuabin với tổng mức đầu tư từ 40 – 50 triệu USD cũng được công ty HALCOM cùng đối tác quốc tế tiến hành xây dựng.

Với diện tích của công trình này là 140 ha, dự án sẽ cung cấp lên lưới khoảng 72 triệu Kwh/ năm và giảm phát thải khoảng 40 nghìn tấn CO2/ năm. Với những gì dự kiến thì doanh thu sẽ rơi vào khoảng 150 tỷ/ năm.

Cho tới thời điểm hiện tại thì dự án đã hoàn thiện đầy đủ các văn bản pháp lý và đã giải phóng mặt bằng, hơn nữa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo kế hoạch đề ra thì dự án sẽ bắt đầu được triển khai trong năm 2017 – 2018.

Những dự kiến trong việc phát triển năng lượng điện gió tại Việt Nam

Với sự phát triển theo hướng tích cực như vậy, năng lượng điện gió ngày càng được quan tâm hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững về mặt năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh và sự tự chủ về năng lượng cho các quốc gia. Tốc độ tăng trưởng vượt bậc như vậy chắc chắn không lâu xa nữa chúng ta sẽ thấy được những đóng góp tích cực của ngành công nghiệp điện gió 1 cách toàn diện nhất cả về đời sống kinh tế lẫn chính trị.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây