Những tiềm năng to lớn để phát triển năng lượng gió tại Việt Nam

0
190

Hiện nay, việc đầu tư vào năng lượng gió sẽ là 1 sự đầu tư đáng giá góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cũng như hiện thực hóa chiến lược phát triển xanh của đất nước.

Phát triển năng lượng gió 1 giải pháp tốt

Khi nhu cầu sống của người dân ngày càng tăng, cộng thêm trình độ sản xuất của nền kinh tế ngày càng hiện đại thì nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ rất cấp bách. Nếu cứ tiếp tục như thế này thì nguy cơ thiếu điện có lẽ là nỗi lo thường trực của ngành điện lực Việt Nam cũng như các doanh nghiệp và người dân cả nước. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này, phát triển năng lượng gió sẽ là 1 giải pháp.

  1. Tiềm năng phát triển năng lượng gió tại Việt Nam

Theo như những nghiên cứu của các nước trên thế giới thì Việt Nam được coi là quốc gia có tiềm năng năng lượng gió lớn nhất trong khu vực (vượt qua cả Lào, Campuchia, Thái Lan). Lượng gió mà Việt Nam có được ước tính đạt khoảng 513.360 MW, hơn gấp 6 lần so với tổng công suất ước tính của toàn ngành điện vào năm 2020.

Theo như những gì mà WB nghiên cứu cho thấy có tới 8.6% diện tích đất liền của Việt Nam rất giàu tiềm năng và thuận lợi cho việc lắp đặt các tuabin gió lớn. Trong khi, con số của các nước lân cận tương ứng là 2.9% dành cho nước Lào, 0.2% thuộc về Thái Lan và Campuchia.

Trong khi đó, với Tổ chức năng lượng thế giới IEA dự báo rằng, nguồn năng lượng gió trên đất liền sẽ là 1 trong những nguồn thay thế nhanh chóng nhất và có tiềm năng hơn cả năng lượng khác như điện than, điện hạt nhân. Gió được tạo ra từ sự phân phối nhiệt mặt trời và không có sự đồng đều trên bề mặt trái đất, điều này có nghĩa là chừng nào mặt trời còn chiếu sáng thì chừng đó vẫn còn nguồn năng lượng gió.

Sự bùng nổ giữa năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Hiện tại, Việt Nam đang có 4 dự án về điện gió được đưa vào vận hành, những dự án đó bao gồm:

  • Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư là dự án có công suất lớn nhất trong tổng số 4 dự án năng lượng gió đang hoạt động tại Việt Nam. Và dự án này được khởi công xây dựng vào ngày 9/9/2010. Dự án có quy mô 62 tuabin với tổng công suất 99.2 MW, điện năng sản xuất khoảng 320 triệu kWh/ năm và tổng số vốn đầu tư là 5.217 tỷ đồng bao gồm nguồn vốn của chủ đầu tư và nguồn vốn vay tín dụng đầu tư của Nhà nước.
  • Dự án lớn thứ 2 là dự án điện gió nằm ở Tuy Phong – Bình Thuận, của công ty cổ phần Năng lượng tái tạo (REVN). Dự án này đã hoàn thiện việc lắp đặt 20 trụ tuabin gió với tổng công suất lên tới 30 MW vào tháng 7/ 2012.
  • Dự án thứ 3: là dự án điện gió trên đảo Phú Quý – Bình Thuận với giá trị đầu tư khoảng 17 triệu USD (tương đương 387 tỷ đồng) có quy mô 3 tuabin gió với công suất 6 MW và đã được đưa vào vận hành từ năm 2012.
  • Dự án mới đây nhất: dự án Điện gió Phú Lạc của công ty cổ phần điện gió Thuận Bình tỉnh Bình Thuận với công suất 24 MW, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng đã bắt đầu vận hành.

Nhà máy năng lượng gió tại Bạc Liêu

  1. Những lợi ích về môi trường và xã hội mà năng lượng gió đem lại

Năng lượng gió được đánh giá là khá thân thiện với môi trường và ít gây ảnh hưởng xấu về mặt xã hội. Để có được 1 công trình năng lượng gió lớn cần phải nghiên cứu 1 cách kỹ lưỡng để trong quá trình thực hiện không xảy ra sai sót.  

  • Việc sử dụng các nhà máy điện chạy nhiên liệu hóa thạch sẽ luôn là những thủ phạm gây ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của mọi người. Hơn nữa nguồn nhiên liệu này kém ổn định và giá cũng cao. Chính vì vậy sử dụng năng lượng gió là lựa chọn hợp lý trong thời buổi hiện nay.
  • So với các nguồn năng lượng gây ô nhiễm hay phải di dời với quy mô lớn thì khi sử dụng năng lượng gió người dân sẽ không phải chịu thiệt hại do thất thu hoa màu hay tái định cư, đặc biệt họ sẽ không phải chịu thêm chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe do ô nhiễm nữa.
  • Sử dụng năng lượng gió sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí truyền tải. Hơn nữa, việc phát triển năng lượng gió sẽ cần 1 lực lượng lao động là các kỹ sư, kỹ thuận vận hành và giám sát lớn hơn cho các loại hình khác. Vì vậy mà giúp tạo thêm nhiều việc làm mang lại những kỹ năng cao.
  • Năng lượng gió giúp đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Đây là điều kiện quan trọng để tránh phụ thuộc vào 1 hay 1 số ít nguồn năng lượng chủ yếu và chính điều này giúp hạn chế rủi ro và tăng cường an ninh năng lượng hơn.

Các nước tiềm năng để phát triển năng lượng gió

Với địa lý Việt Nam vô cùng thuận lợi, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển năng lượng gió để đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây