Những sự thật về nguồn năng lượng gió mà bạn cần biết

0
201

Năng lượng gió đang chiếm một phần lớn trong nguồn điện mới vào lưới điện của hầu hết các quốc gia. Đây chính là những chuyển biến vượt bậc từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sang nguồn năng lượng gió

Việt Nam triển khai nguồn năng lượng gió cho tương lai

Nhắc đến điện gió, người ta thường nghĩ đến các tuabin gió cao tới hơn 100 m và nặng hơn 400 tấn. Vì đó là những điều cơ bản nhất mà ai cũng biết nhưng những sự thật về nguồn năng lượng gió mà bạn cần biết dưới đây sẽ khiến không ít người bất ngờ.

  1. Điện gió chiếm 1.9% sản lượng điện của Mỹ trong năm 2009

Trong những năm gần đây, lợi nhuận mà nguồn năng lượng gió đem lại tăng 1 cách chóng mặt. Theo con số thống kê của Hiệp hội Thông tin Năng lượng Mỹ, chỉ tính riêng từ năm 2008 và 2009 thì lợi nhuận đã tăng lên hơn 31%.

Có được sự tăng trưởng đó 1 phần là do các chính sách ưu đãi trong lĩnh vực điện gió của Mỹ. Dù cho chỉ chếm chưa đến 2% sản lượng điện của Mỹ nhưng khi xem xét tới khả năng nhân rộng thì điện gió giữ vị trí quan trọng có thể trở thành nguồn năng lượng thay thế, sản xuất theo quy mô lớn.

Hệ thống phát triển nguồn năng lượng gió

  1. Gió là 1 trong những loại hình năng lượng cổ xưa nhất

Thuyền buồm là cái tên được gắn liền với gió. Các thủy thủ là người đầu tiên phát hiện ra cách tốt nhất và dễ dàng nhất khi di chuyển trên biển. Tiếp đến là chiếc cối xay gió có cánh, những nguyên lý mà cối xay đem lại đã trở thành mấu chốt cho sự đổi mới tiếp theo và cũng là mấu chốt để mở màn cho cách mạng tự động hóa các hoạt động tốn nhiều thời gian trong nông nghiệp.

Hoạt động đó vẫn tiếp diễn cho tới khi chương trình điện khí hóa nông nghiệp ra đời thì các cối xay gió đã bị thay thế bởi động cơ hơi nước và năng lượng rẻ tiền khác. Tuy nhiên, sau khi đi 1 vòng thì điện gió lại được quan tâm khi mà phương pháp sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống bị hạn chế do tác động với môi trường và hạn hẹp về nguồn nguyên liệu.

Sử dụng nguồn năng lượng gió trên đại dương

  1. 1 MW năng lượng gió giúp giảm 2.600 tấn CO2

Thực tế cho thấy rằng, nếu lượng tiêu thụ của nhiên liệu hóa thạch càng ít thì lượng khí CO2 thải ra càng ít. Chính vì điều này mà khi giảm thải CO2 đã trở thành tiêu chuẩn để theo dõi sự tiến bộ của việc áp dụng các loại hình năng lượng thay thế.

Điển hình 1 ví dụ đó là ở Mỹ trong năm 2004 thì trung bình mỗi người dân nước này sẽ thải ra khoảng 4.5 tấn CO2 từ việc sử dụng điện. Trong khi đó, chỉ cần 1 MW điện gió cũng có thể cấp điện cho khoảng 400 ngôi nhà khi không thải ra lượng CO2 nào. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng gió còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho thủy điện, 1 MW điện gió sẽ giúp tiết kiệm khoảng 1.293 triệu lít nước.

Năng lượng gió giúp giảm thiểu lượng CO2 đáng kể

  1. Sử dụng nguồn năng lượng gió sẽ không đe dọa đến các loài chim

Khi nguồn năng lượng gió xuất hiện, đã có nhiều ý kiến cho rằng sử dụng điện gió sẽ dẫn đến sự nguy hiểm của các tuabin gió và các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim. Nhưng, điều đó là không thể, dù cho có kích thước khổng lồ như nào đi chăng nữa và tốc độ nguy hiểm cao cỡ nào nhưng những tuabin gió không hề gây ảnh hưởng đến môi trường hoang dã hay đường vay của bất kỳ loài chim nào.

Nghiên cứu do Học viện Khoa học Quốc Gia Hoa Kỳ khẳng định số lượng chim tử vong do sử dụng các cánh quạt gió chỉ chiếm 1 số lượng không đáng kể trong tổng số lượng chim bị chết do con người gây ra.

  1. Năng lượng gió thực tế là năng lượng mặt trời

Nguồn gốc của năng lượng gió chính là nguồn năng lượng được lấy từ mặt trời. Ánh sáng mặt trời có chức năng làm ấm hành tinh của chúng ta. Nhưng vì Trái Đất chuyển động liên tục nên bề mặt Trái Đất cũng không bằng phẳng đã khiến cho nhiệt độ của các nơi có sự chênh lệch đáng kể. Sự chênh lệch về nhiệt độ đã phần nào gây ra những bất thường trong áp suất khí quyển. Các phân tử sẽ di chuyển từ khu vực có khi áp cao đến khu vực có khí áp thấp từ đó hình thành nên gió.

Cường độ, thời gian thổi và hướng của gió chịu ảnh hưởng của 1 số yếu tố như thời tiết, thảm thực vật, bề mặt nước và địa hình. Tất cả những yếu tố kể trên đều dễ biến đổi, chính vì vậy đã tạo nên sự khóa đoán của gió và trở thành 1 trong những lý do cho sự lo lắng rằng gió không bao giờ đủ ổn định để cung cấp cho nhu cầu năng lượng của con người. Các loại gió hầu hết đều thổi quanh khu vực gần bờ biển làm chi phí xây dựng các trang trại gió cũng tăng lên.

Nguồn năng lượng gió thực chất là năng lượng mặt trời

Ngay bây giờ, đã đến lúc Việt Nam cần phải quan tâm và bắt đầu xây dựng mạng lưới nguồn năng lượng gió, bởi việc đầu tư này là vô cùng đúng đắn và cấp thiết trong thời buổi hiện nay.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây