Những chiến lược phát triển năng lượng xanh trên thế giới

0
86

Hiện nhu cầu của sử dụng năng lượng tại các nước đang phát triển là rất lớn. Trong khi việc khai thác nguồn năng lượng từ nhiệt điện, thuỷ điện cũng như các nguyên liệu khác không chỉ gây nhiễm mà còn tốn kém về chi phí. Do đó, tập trung phát triển và đầu tư cho năng lượng xanh nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng là xu hướng tất yếu và bền vững.

Bởi vậy trong nhiều năm qua các nước trên thế giới đang tập trung xây dựng những năng lượng xanh. Để hạn chế và khắc phục phần nào sự ô nhiễm, cũng như tạo ra một bầu trời xanh cho đất nước của mình. Hãy cùng tìm hiểu những chiến lược phát triển năng lượng xanh trên thế giới đang đi đến những bước tiến nào nhé.

I-“Năng lượng xanh trên thế giới” ở Đức

Trước hết Đức là đất nước xây dựng chiến lược nền kinh tế “năng lượng xanh” đầu tiên trên thế giới.

Vì sao Đức có thể  thực hiện được “năng lượng xanh” của mình? Theo đó tổ chức Đầu tư và Thương mại Đức cho rằng.  Đức có thể thực hiện được vì có nguồn năng lượng về kỹ thuật để chuyển đổi sang nền kinh tế “năng lượng xanh”. Đi cùng với một yếu tố quan trọng là ý chí chính trị và pháp lý.  Và bên cạnh đó, chi phí cho chiến lược này cũng có thể chấp nhận được.

Theo đó, nước Đức đang có nhiều nỗ lực để trở thành cường quốc công nghiệp đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% “năng lượng xanh” tái tạo và hướng tới “mục tiêu xanh” vào năm 2050. Bộ Môi trường Đức đã công bố bản phác thảo lộ trình thực hiện các kế hoạch hướng đến nền kinh tế “năng lượng xanh”. Hãy cùng xem qua những kế hoạch được đặt ra của đất nước Đức dưới đây nhé:

  • Dự kiến vào năm 2030 sẽ có khoảng từ 800.000 – 900.000 việc làm mới trong ngành công nghệ sạch ở Đức.
  • Theo lộ trình thì năm 2008, năng lượng tái tạo mới chỉ chiếm 7% tổng số lượng tiêu thụ năng lượng gốc, nhưng đến năm 2020 con số dự báo sẽ tăng lên 33%, vượt lên nhanh chóng so với các quốc gia châu Âu trong việc phát triển năng lượng tái tạo.
  • Biện pháp, kế hoạch nâng cao hiệu suất năng lượng của quốc gia. Trong đó có xây dựng mạng lưới “điện thông minh”. Và giảm tiêu thụ điện năng khoảng 28% trong vòng 20 năm tới. Thực hiện kế hoạch giảm tiêu thụ điện năng. Đức sẽ giảm chi phí hàng tỷ USD chi trả cho nhập khẩu năng lượng.
  • Năm 2020 ở Đức sẽ có 30% năng lượng điện tiêu thụ có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo. Trong đó năng lượng sức gió đóng góp nhiều nhất, tới 15%; năng lượng sinh học 8%; thủy năng 4%. Ước tính đến năm 2030 Đức có tới 50% năng lượng điện tiêu thụ lấy từ nguồn năng lượng tái tạo. Dự báo trong 20 năm nữa, một “mạng lưới thông minh” kết nối với toàn bộ mạng lưới điện châu Âu sẽ được thiết lập.
  • Cùng với năm 2020 xe hơi điện sẽ sử dụng pin sạc bằng năng lượng tái tạo, làm giảm nhu cầu về xăng cầu và làm giảm lượng phát thải các loại khí nhà kính.
  • Nước này dự định sẽ dùng tất cả các nguồn năng lượng tái tạo mà mình có như sức gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt và sinh khối.
  • Bên cạnh năng lượng sinh học là sự phát triển với tốc độ nhanh của năng lượng sinh khối. Năng lượng sinh khối Đức năm 2008 đã cung cấp khoảng 3,7% lượng tiêu thụ điện.

II-“Năng lượng xanh trên thế giới” ở Mỹ

Nước Mỹ là đất nước có nền kinh tế mạnh. Tuy nhiên, thực hiện “năng lượng xanh” mới chỉ bắt đầu. Sau khi Tổng thống Obama lên nắm quyền. Đã thực hiện các chính sách mới nhằm chấn hưng nền kinh tế nước Mỹ.

Trong đó có:

  • Trong đó có chiến lược phát triển năng lượng,phát triển kinh tế xanh.
  • Thực hiện chính sách tiết kiệm năng lượng, giảm bớt ô nhiễm môi trường
  • Thực hiện chính sách tái tạo năng lượng.

Tổng thống Obama quyết tâm đầu tư 150 tỉ USD để thực hiện chính sách “kinh tế xanh” trong 10 năm tới. Nhằm mục tiêu chấn hưng nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo thêm 5 triệu việc làm mới. Chính sách này được giới nghiên cứu đánh giá là có sức mạnh để duy trì nền kinh tế Mỹ ở vị trí hàng đầu thế giới.

Các nguồn năng lượng xanh trên thế giới

III-“Năng lượng xanh trên thế giới” ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đất nước châu Á khởi động “cuộc cách mạng xanh” hơi muộn. Nhưng chiến lược “năng lương xanh” của nước này được cho là rất ấn tượng. Đất nước Hàn Quốc đã chi  38 tỉ USD dành cho chiến dịch giảm thiểu CO2 và xanh hóa 9 ngành công nghiệp chủ lực.

Đất nước Hàn Quốc còn tạo gần 1 triệu việc làm mới từ nay đến năm 2012. Để kích thích khôi phục kinh tế mà không làm tổn hại môi trường. Theo họ, hiệu quả sử dụng năng lượng và tính thân thiện với môi trường đang trở thành yếu tố then chốt.

IV-“Năng lượng xanh trên thế giới” ở Trung Quốc

Trung Quốc đã đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo năm 2010 đã tăng 32%, đạt mức kỷ lục 211 tỷ đôla Mỹ. Trong đó, Trung Quốc vươn lên trở thành quốc gia đầu tư lớn năng lượng xanh lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, nước này vẫn phải đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tại nhiều địa phương mặc dù chính quyền đã rất nỗ lực trong việc hạn chế xây dựng các nhà máy nhiệt điện đốt than trong suốt 5 năm qua.

Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc đang chi hàng chục tỷ đôla cho”năng lượng xanh”. Hy vọng trong những năm tới chúng ta sẽ nhìn được thấy rõ những sự chuyển biến về tình trạng ô nhiễm của Trung Quốc.

Thực hiện “Năng lượng xanh trên thế giới” là một nỗ lực lớn của các quốc gia để bảo vệ môi trường. Làm cho trái đất màu mỡ, xanh tươi, con người được sống trong môi trường trong sạch, có sức khỏe, không bị dịch bệnh đe dọa cuộc sống. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường là góp một phần tạo nên đất nước sạch đẹp văn minh.

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây