Mô hình “trường học xanh” được thiết kế bài bản tại Việt Nam

0
336

Nhằm mục đích hướng đến cuộc sống thân thiện với môi trường. Mô hình “trường học xanh” đã được thiết kế và nhân rộng trên toàn Việt Nam. Vậy mô hình đó như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mô hình trường học xanh tại 1 số trường học

Xây dựng và thực hiện trường học xanh gắn liền với bảo vệ môi trường là 1 trong những nội dung chính trong chương trình phát triển giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển của Bộ GD – ĐT. Đây là mô hình giúp đa số học sinh – sinh viên có thể nhận thức trong vấn đề tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường bằng việc tạo ra nhiều cây xanh trong trường học.

  1. Mô hình trường học xanh bắt đầu từ ý tưởng trồng cây

Từ lâu, trồng cây cây xanh đã là việc làm chủ lực tại Việt Nam bởi nó vừa giải quyết được nguồn lao động tại chỗ vừa mang lại nguồn thu nhập chính cho con người.

Trường học xanh là trường học có sự tham gia không chỉ của học sinh, giáo viên, công nhân viên mà còn có sự chung tay góp sức của cả chính quyền, doanh nghiệp tại địa phương để tạo môi trường xanh – sạch – đẹp hơn, 1 môi trường tốt hơn cho sức khỏe học sinh.

Nhận thức được thế mạnh này, thầy và trò của các trường học tại Việt Nam đã quyết định thực hiện mô hình trường học xanh gắn liền với bảo vệ môi trường, nước và cây xanh.

Mô hình này được xây dựng khá bài bản, ngoài những tiết học môn Công nghệ, Sinh học trên lớp thì học sinh sẽ được tham gia trải nghiệm thực tế trong mỗi buổi thực hành.

Hệ thống trường mầm non Quốc tế

Ngay từ khi thí điểm chương trình này và triển khai tới tất cả các trường học trên toàn Việt Nam điển hình như sự tiếp cận, nghiên cứu của nhóm sinh viên các trường Đại học Kiến Trúc TP. HCM. Và việc thực hiện trường học xanh đã diễn ra trên toàn bộ các trường từ mầm non, tiểu học, THCS cho tới THPT tại Việt Nam.

Nhờ sự cải tiến này mà Việt Nam đã đang dần đẩy xa được vấn nạn “chỉ học mà không hành”. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện và chỉ dẫn đã có rất nhiều cá nhân và nhóm học sinh đưa ra nhiều sáng kiến hay để tận dụng triệt để những gì mà cây xanh mang lại.

  1. Thành quả đạt được từ mô hình trường học xanh từ các dự án

Mô hình trường học xanh được áp dụng với các tiêu chí về rác thải, năng lượng, nước và cây xanh. Có nghĩa là khi được đưa vào thực hiện thì mọi vấn đề trên sẽ được cải thiện 1 cách đáng kể  Ngoài ra còn nhiều mô hình khác tạo nên giá trị kinh tế như mô hình Green School của trường Đại học Kiến trúc TP. HCM hay trồng chè của học sinh trường THPT Sơn Dương….

Mô hình trường học xanh của 1 nhóm sinh viên trường Đại học Kiến Trúc TP. HCM đã nghiên cứu thành công và được ứng dụng những sản phẩm tái chế từ rác thải để phủ xanh các công trình trong trường học.

Ý tưởng trường học xanh tại trường Đại học

Dự án “I will if you will” được thực hiện dựa trên ý tưởng lan tỏa các hành động. Cụ thể, mục tiêu của dự án đó là việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, các trường học tham gia dự án sẽ được chọn lựa các chỉ tiêu.

Năng động, sáng tạo, các em trường Sơn Dương đã tự thành lập các nhóm làm dự án về chè như: làm hoa khô từ chè để cung cấp cho các quầy bán đồ sinh nhật, làm bánh từ bột chè xanh nhân dịp 20/10, 8/3, 3/3 để gây quỹ phục vụ cho các hoạt động của nhóm như giúp đỡ các hộ trồng chè co hoàn cảnh khó khăn. Chi phí của các chuyến đi thực tế tham quan tại các làng chè được các em đầu tư mà không cần sự huy động của nhà trường.

Hay mô hình phòng giáo dục năng lượng tại TP. HCM: với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trường đã thành lập phòng giáo dục năng lượng. Phòng này sẽ  được sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Nguồn điện sử dụng là từ điện năng lượng mặt trời. Hệ thống chiếu sáng được cải tạo và sử dụng các thiết bị chiếu sáng có tính năng tiết kiệm năng lượng. Hơn nữa, nguồn nước sử dụng trong các căn phòng tại nhà trường sẽ được lấy từ nguồn nước nóng năng lượng mặt trời.

Sau quá trình đi trải nghiệm thực tế các em đã nhận được rất nhiều những bài học quý giá và những trải nghiệm thú vị. Qua đó, các em sẽ hiểu sâu hơn lí thuyết và học tập 1 cách hiệu quả.

Nhờ hệ thống cây xanh, các trường mầm non đã có môi trường trong sạch nhất

Giáo dục tiết kiệm năng lượng thông qua mô hình trường học xanh sẽ là 1 trong những phương pháp hiệu quả giúp cho cộng đồng có nhận thức, thái độ và hành vi sử dụng hiệu quả năng lượng.

Giáo dục tiết kiệm năng lượng trong phạm vi trường học sẽ là 1 quá trình tạo dựng mang tới cho học sinh những nhận thức và mối quan tâm đối với các nguồn năng lượng sao cho tất cả các học sinh – sinh viên có đủ kiến thức, thái độ và hình thành những hành vi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây