Địa nhiệt – Nguồn năng lượng của tương lai đang bị lãng quên

0
100

Khi cuộc sống thay đổi thì việc tìm kiếm nguồn năng lượng sạch, an toàn được chú trọng hàng đầu. Nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào nhiệt điện, thủy điện… mà lại quên mất còn nguồn năng lượng địa nhiệt tiềm năng.

Địa nhiệt – nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng được ẩn sâu trong lòng đất và phát sinh từ nguồn nhiệt sơ khai trong lòng đất. Sau quá trình nghiên cứu cho thấy, trữ lượng năng lượng địa nhiệt là rất lớn. Các nhà khoa học đã ước tính rằng chỉ cần 1 phần trăm lượng nhiệt có chứa trong lớp 10 km phía trên vỏ đất đã đương đương với 500 lần năng lượng mà các nguồn dầu, khí của trái đất mang lại.

  1. Địa nhiệt – Nguồn năng lượng khổng lồ vô tận

Hiện nay, con người vẫn đang tìm kiếm những nguồn năng lượng thay thế khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai cũng như giảm thiểu vấn đề hiệu ứng nhà kính.

Tưởng chừng như điện hạt nhân sẽ giải quyết được các vấn đề trên khi các tổ chức thế giới đều xem nó có vai trò then chốt trong sản xuất điện toàn cầu, đồng thời còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến làm giảm tác động của biến đối khí hậu. Nhưng không, điều đó hoàn toàn ngược lại, sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima hồi tháng 3/ 2011 tại Nhật Bản thì điện hạt nhân đã bị đánh mất niềm tin và có nhiều ý kiến trái chiều về tính hiệu quả và sự an toàn của nguồn năng lượng này.

Mô hình dự kiến sử dụng năng lượng trong tương lai

Chính vì nguyên nhân đó nên vấn đề tìm kiếm nguồn năng lượng sạch khác an toàn hơn lại được đặt ra. Nhưng người ta cứ mãi tập trung vào nhiệt điện, thủy điện, phong điện mà lại gần như quên mất sự tồn tại của nguồn năng lượng vô hạn ngay dưới chân chúng ta – năng lượng địa nhiệt.

Thật ra thì năng lượng địa nhiệt đã được khai thác và đưa vào sử dụng từ đầu thế kỷ 20. Và mục đích sử dụng chính trong thời gian ấy đó là sưởi ấm, sấy nông sản, tắm thư giãn… Cho đến nay, việc nghiên cứu và phát triển công nghệ khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt ngày càng phát triển nhanh về quy mô và hiệu suất.

Tuy nhiên, nếu so sánh sự quan tâm của nhân loại đối với các nguồn năng lượng khác là 10 phần thì địa nhiệt chỉ chiếm được 2 phần. Ước tính riêng tại Mỹ, sản lượng điện được sản xuất từ nguồn địa nhiệt cho phép của nước này tiết kiệm được 80 triệu thùng dầu mỗi năm.

Mặc khác, xây dựng nhà máy điện địa nhiệt còn mang lại những lợi ích vượt trội hơn nhiều so với nguồn năng lượng khác. Nhà máy điện địa nhiệt có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm, không phụ thuộc vào yếu tố khí hậu như năng lượng mặt trời, gió hoặc sóng biển. Hơn nữa, với nguồn cung cấp là vô tận nên việc đầu tư vào năng lượng địa nhiệt sẽ đảm bảo cho các nhà máy hoạt động bền vững, lâu dài. Đồng thời, xây dựng nhà máy điện địa nhiệt cũng không tốn nhiều diện tích và không gây hại cho môi trường.

Các nước sản xuất nguồn năng lượng địa nhiệt lớn

  1. Các nước đầu tư nguồn năng lượng địa nhiệt để tránh bị lãng quên

Hiện nay, trên thế giới đang có rất nhiều nước chú trọng đầu tư vào việc phát triển khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt và đã có nhiều hiệu quả mong đợi.

  • Tại thành phố Sawabian thuộc miền Nam nước Đức, đã xây dựng 1 công trình HDR đang được triển khai với giếng khoan sâu 4445 m (nhiệt độ của nơi này khoảng 1700 độ C). Giai đoạn đầu, nhà máy điện đủ cung cấp năng lượng cho trên 2000 hộ dân quanh vùng.
  • Tại Iceland, 1 nước chỉ có khoảng 300 nghìn dân nhưng công nghiệp năng lượng địa nhiệt chiếm đến 26%/ năm 2006 so với sản lượng điện của nước này. Và nguồn địa nhiệt đã cung cấp cho 87% số hộ dân nước này được sử dụng nước nóng.

Các nước đang đi đầu trong công cuộc tìm kiếm nguồn năng lượng địa nhiệt:

  • Mỹ là quốc gia đi đầu trong việc sản xuất địa nhiệt trong số các quốc gia trên thế giới. Công suất địa nhiệt của Mỹ chiếm tới 32% công suất địa nhiệt của các nhà máy trên thế giới. Trong thời gian tới nước Mỹ có thể sản xuất tới 100.000 MW điện địa nhiệt. Với công suất này thì địa nhiệt đủ cung cấp cho 25 triệu hộ dân cư trong 50 năm, trong khi chi phí ban đầu chỉ vào khoảng 0.8 – 1 tỷ USD.
  • Việt Nam cũng được đánh giá là có tiềm năng địa nhiệt trung bình so với thế giới. Bên cạnh nguồn năng lượng địa nhiệt ở nước ta còn có ưu điểm là sự phân bố đồng đều trên khắp lãnh thổ cả nước nên cho phép sử dụng rộng rãi ở hầu hết các địa phương. Và 1 tin vui đó là, Quảng Trị đã cấp phép cho xây dựng nhà máy địa nhiệt đầu tiên tại Đakrông với công suất 25 MW và sẽ mở ra hy vọng cho ngành điện của quốc gia trong tương lai gần.

Hội thảo phát triển nguồn năng lượng địa nhiệt tại Việt Nam

  • Nhật Bản hiện tại cũng đang có ý định quay lại với địa nhiệt kể từ sau thảm họa Fukushima.

Dù cho những thách thức về kinh tế, kỹ thuật nhưng chúng ta hãy hy vọng vào 1 thời gian không xa nữa năng lượng địa nhiệt sẽ thực sự có vị trí trong các nguồn năng lượng của tương lai.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây