Công viên tỏa sáng nhờ nguồn điện từ dụng cụ thể dục

0
252

Hiện nay, khi các bạn đến công viên sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi xung quanh đều được tỏa sáng nhờ nguồn điện từ dụng cụ thể dục. Đây là cách tiết kiệm nguồn điện sáng tạo nhất hiện nay góp phần bổ sung nguồn năng lượng điện sạch.

Tiết kiệm điện khi vui chơi trong công viên

Dựa trên lý thuyết chuyển từ động năng sang điện năng nên từ đó đã cho ra đời ý tưởng “Công viên tỏa sáng nhờ nguồn điện từ dụng cụ thể dục”. Thông qua việc các dụng cụ tập thể dục như xe đạp, máy quay tay được kết nối với các thiết bị phát điện, truyền tải điện và bộ phận lưu điện để tạo ra nguồn điện. Khi con người sử dụng các máy tập thể dục tức là sẽ tiết kiệm nguồn điện nhất định và nguồn điện đó là động năng. Nguồn năng lượng này thông qua thiết bị kết nối với máy tập thể dục và được chuyển hóa thành điện năng. Nguồn điện năng này được tích trữ tại bộ phận lưu điện và được sử dụng cho mục đích thắp sáng.

Theo những nghiên cứu mới đây thì nếu 1 hệ thống được sử dụng gồm 4 máy phát điện bàn đạp và 2 máy phát điện quay tay thì bình quân mỗi giờ sẽ tạo ra được 400W. Điều này đồng nghĩa với việc có thể thắp sáng được khoảng 8 bóng đèn chiếu sáng công cộng LED 50W.

Ý tưởng sáng tạo này ngoài việc trực tiếp tạo ra điện để thắp sáng công viên còn có thể tác động tích cực về mặt xã hội. Tiết kiệm nguồn điện tức là, bạn đang bảo vệ chính sức khỏe cho bản thân mình và hình thành ý thức tiết kiệm điện năng khi sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Mô hình tiết kiệm điện nhờ những chiếc xe đạp trong công viên

Trên thực tế, điện được sản xuất chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch. Cứ 64% điện năng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch và chỉ có 1% là từ năng lượng tái tạo (sức gió và năng lượng mặt trời). Sức người là 1 nguồn năng lượng tái tạo tuyệt vời và vô tận. Chính vì vậy việc dựa vào sức người để tiết kiệm nguồn điện chính là 1 ý tưởng có thể ứng dụng và duy trì, phát triển được trong tương lai, khi mà nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Ngày nay, nhu cầu tập thể dục thể thao ở Việt Nam đang ngày càng được phát triển. Việc này diễn ra hàng ngày vào các buổi sáng, buổi chiều ở các công viên khi mà rất nhiều người đang muốn có 1 sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên, hiện nay tại các công viên ngoài việc đầu tư về khuôn viên thì chưa có sự đầu tư nhiều cho các thiết bị tập thể dục. Việc ứng dụng ý tưởng này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực như vậy thì Việt Nam là 1 nước có thời tiết nóng ẩm, các thiết bị ngoài trời có thể bị tác động của môi trường dẫn đến hỏng hóc, han dỉ, ý thức cộng đồng còn chưa cao. Do đó, để ứng dụng ý tưởng 1 cách hiệu quả tại Việt Nam, chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ hệ thống, hạn chế các tác động mong muốn như hệ thống được đặt dưới mái che, sử dụng hệ thống khóa hoặc ốp kín để cố định thiết bị, bộ phận quan trọng. Từ đó, hiệu quả ứng dụng sẽ cao hơn và kéo theo là hệ thống duy trì tuổi thọ được lâu hơn.

Sử dụng máy quay tay giúp công viên được tỏa sáng hơn

Hệ thống tiết kiệm nguồn điện được ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, trong đó có sự kết hợp giữa hoạt động của con người trong quá trình tập thể dục và phát điện 1 cách có hiệu quả. Hệ thống có thiết kế kỹ thuật gọn nhé, dễ lắp đặt được nằm tại khuôn viên của công viên.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống trên bao gồm:

  • Bộ phận máy tập cho người tập thể dục có xe đạp, máy quay tay
  • Bộ phận phát điện gồm máy phát điện và thiết bị kết nối
  • Bộ phận lưu điện gồm bộ pin 12V, hệ thống kiểm soát nguồn điện và các thiết bị kết nối.
  • Bộ phận truyền tải máy biến tần AC, kích điện và các thiết bị kết nối.

Với sự tính toán tiết kiệm nguồn điện của nhà sản xuất, cứ 1 máy phát điện bàn đạp thì 1 người có sức khỏe kém sẽ tạo ra 60W trong 1 giờ đạp. Còn 1 người có sức khỏe tốt có thể tạo ra tới 100W điện trong vòng 1 giờ. Các thông số trên với máy phát điện quay tay là từ 30W đến 50W.

Như vậy, với ý tưởng tiết kiệm nguồn điện trong công viên đã và đang được đưa vào sử dụng tại Việt Nam thì chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ và quản lý hệ thống thiết bị này 1 cách tốt nhất. Từ đó có thể duy trì hoạt động trong thời gian lâu nhất. Một trong những biện pháp được tiến hành như sau:

  • Sử dụng hệ thống mái che để tránh tác hại của môi trường
  • Sử dụng hệ thống khóa hoặc ốp kín để cố định thiết bị, và các bộ phận quan trọng.

Nhờ vào sự sáng tạo mà công viên đã được khoác lên mình diện mạo mới

Ngoài ứng dụng đưa vào sử dụng trong công viên thì tiết kiệm nguồn điện còn được ứng dụng trong nhiều loại hình khác nhau tùy thuộc vào từng nhu cầu của người sử dụng để đưa ra được những phương án tối ưu nhất.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây