Bất ngờ với thành phố sử dụng năng lượng mặt trời Nhật Bản

0
105

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Việc tận dụng nguồn năng lượng này sẽ giúp con người tiết kiệm điện năng. Và có thể giảm hóa đơn năng lượng hay khắc vụ việc tăng giá điện.

Có rất nhiều quốc gia đã và đang áp dụng việc sử dụng năng lượng mặt trời trong cuộc sống. Tuy nhiên có một thành phố ở một quốc gia đã áp dụng rất thành công năng lượng mặt trời vào cuộc sống của mình. Đó chính là thành phố Fujisawa của Nhật Bản.

 

Rất nhiều ngôi nhà tại Nhật Bản sử dụng năng lượng mặt trời

Thành phố Fujisawa thị trấn xanh của Nhật Bản

Nằm cách 50km về phía tây thành phố Tokyo ven biển của Fugisawa. Thành phố được quy hoạch mới bao gồm sự kết hợp của 1000 căn nhà trong mạng lưới điện thông minh thành một mạng lưới năng lượng tích hợp, sử dụng năng lượng mặt trời. Đó là hệ thống mạng lưới sử dụng năng lượng mặt trời và lưu trữ sử dụng pin tại mỗi nhà. Trên thế giới, có nhiều thành phố áp dụng công nghệ năng lượng tái tạo, nhưng có lẽ đây sẽ là thành phố đầu tiên phát triển lưới điện thông minh được thiết kế tích hợp nhiều yếu tố.

Khác với các thị trấn hiện nay  Fujisawa là một thị trấn thông minh và bền vững điển hình của tương lai.

  • Hệ thống điện lưới sử dụng năng lượng mặt trời

Trong thị trấn thông minh Fujisawa, các hệ thống điện và dữ liệu được kết nối với nhau và được quản lý một cách tập trung bằng công nghệ thông tin. Tất cả các căn hộ ở Fujisawa sẽ được lắp đặt các tấm pin mặt trời và các thiết bị lưu điện để có thể tự đảm bảo nguồn cung điện trong các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, các căn hộ này cũng được trang bị các thiết bị tiết kiệm năng lượng như:  Đèn LED, điều hòa không khí, tủ lạnh hay máy giặt.

Toàn bộ thành phố sẽ hoạt động như một hệ thống năng lượng hợp nhất. Hệ thống truyền thông liên kết với từng hộ gia đình và mỗi thiết bị gia dụng sẽ quản lý năng lượng cần thiết của từng hộ gia đình dựa trên các hệ thống pin quản lý phụ tải.

Quá trình truyền tải điện sẽ được tích hợp và chia sẻ giữa các nguồn trong cộng đồng – trung tâm điều khiển sẽ hiển thị tình trạng thực tế sử dụng năng lượng của toàn thành phố để kiểm soát, theo dõi và quản lý hiệu quả năng lượng sử dụng. Thiết kế cho phép năng lượng sẽ “tắt” khỏi lưới điện trung tâm trong trường hợp có thiên tai, tạo ra lớp phủ bảo mật rộng cho cơ sở hạ tầng mạng lưới. Mô hình quy hoạch thành phố thông minh được kỳ vọng sẽ nhân rộng ra toàn thế giới.

Cùng với nhà ở, các cửa hàng ở đây cũng sử năng lượng mặt trời trên các mái như giống như đối với căn hộ.

2- Sử dụng năng lượng mặt trời -Giảm thiểu tình trang ô nhiễm

Bởi một hệ thống năng lượng mặt trời công suất 1.8KWp trung bình có thể giảm lượng khí thải carbon trong gia đình hơn 900kgCO2 / năm. Một khi hệ thống năng lượng mặt trời NỐI LƯỚI đã được cài đặt và khởi động và chạy, sản xuất điện từ năng lượng mặt trời NỐI LƯỚI không phát ra khí thải độc hại.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm nhiều khí độc hại

  • Nhằm giảm lượng khí thải cácbon, khoảng 3.000 cư dân của thị trấn sẽ sử dụng chung xe đạp và xe ô tô điện thế hệ mới.
  • Thành phố đặt mục tiêu cắt giảm 70% lượng khí thải C02 và tiết kiệm 30% lượng nước tiêu thụ so với các mức khí thải và tiêu thụ nước ở thị trấn này vào năm 1990.
  • Trong thành phố hoàn toàn không có các trạm bán xăng. Các nhà thiết kế đặt các phương tiện giao thông như xe đạp, xe điện và các phương tiện thân thiện mội trường khác. Thay vì các trạm xăng người ta đặt nhưng trạm điện dành cho các xe ô tô điện, có sẵn để cho thuê. Hệ thống điện được điều khiển theo tín hiệu của tất cả các các loại cảm biết khác nhau, bật điện khi đường phố có người vào ban đêm và tắt điện khi không còn người qua đường. Những thiết kế này cho phép giảm đến 70% khí thải vào môi trường.

Tại thành phố còn sử dụng hệ thống hạ tầng cơ sở cũng được tính toán đến nguy cơ động đất – thành phố có thể đảm bảo sự sống cho người dân trong khoảng 3 ngày ngay cả trong trường hợp nguồn điện lưới từ phía bên ngoài bị cắt hoàn toàn.Thành phố được trang bị hệ thống an ninh tốt nhất, trong đó có hệ thống camera theo dõi thường xuyên ở các tụ điểm đông người, các cảm biến phòng hóa và những hiện tượng như chập điện hoặt mất điện ngoài ý muốn.

Thành phố Fujisawa vươn đến tầm cao mới

Fujisawa hiện được đánh giá là một trong thị trấn an toàn nhất trên thế giới khi được trang bị các thiết bị giám sát hiện đại, nhưng được lắp đặt tuyệt đối bí mật.

Một cư dân của Fujisawa nói, những người bạn nước ngoài rất ngạc nhiên và đầy vẻ thích thú khi nghe kể về cuộc sống ở Fujisawa . Lúc đầu người dân cũng khá lo lắng nhưng bây giờ họ đang trải nghiệm một cuộc sống đầy thú vị và bền vững, nhất là môi trường trong sạch, giao thông thông thoáng, an ninh nghiêm ngặt sẽ đảm bảo cuộc sống cho trẻ em. Việc kết nối các hạ tầng, thông tin liên lạc trong đô thị giúp mọi người xung quanh sống gần gũi và thân thiện hơn.

Fujisawa , với nguồn vốn đầu tư 60 tỷ yên Nhật đã bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm ngoái, hiện có hơn 100 căn hộ đã được sử dụng.

Một căn biệt thự song lập có diện tích 120 – 150m2 ở đây có giá khoảng 50 – 60 triệu yen (8,9 – 10,6 tỷ đồng) nhưng số lượng căn nhà theo kế hoạch lấp kín khu đô thị vào năm 2018, gần như đã bán sạch.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây