Bất ngờ với sinh viên FPT chế tạo sạc năng lượng xanh

0
74

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên trường FPT đã chế tạo thành công thiết bị sạc năng lượng xanh để mang tới cho người sử dụng những tiện ích nhất định.

Bộ sạc năng lượng xanh của sinh viên FPT

Sạc năng lượng xanh được xem là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như sạc pin điện thoại, nghe nhạc, đèn chiếu sáng. Khi có thiết bị này các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đi phượt hay đi đâu đó mà vẫn không sợ chiếc di động của mình hết điện.

  1. Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh là loại năng lượng mà khi được sản xuất, nó ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn so với năng lượng hóa thạch.

Các loại năng lượng xanh được sử dụng nhiều nhất hiện nay là năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng và năng lượng địa nhiệt. Ngoài ra còn rất nhiều loại năng lượng xanh khác thậm chí cả năng lượng hạt nhân bởi trong trạng thái hoạt động an toàn, nó sản sinh ra lượng chất thải thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng than đá hoặc dầu. Năng lượng tái tạo cũng chính là tên gọi khác của năng lượng xanh.

Mục đích của việc sản xuất năng lượng xanh là để tạo ra năng lượng nhưng không gây ảnh hưởng tới môi trường. Mỗi hình thức chế tạo năng lượng đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường nhưng trong số đó năng lượng tái tạo là đối tượng gây ra ít tác động hơn cả.

Đặc biệt hơn, đối với năng lượng xanh không cần phải nhập khẩu. Người ta có thể tự sản xuất ra điện bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời để hấp thụ năng lượng, từ đó tái tạo điện năng. Chế tạo sạc năng lượng xanh của sinh viên FPT là 1 ví dụ.

Tìm hiểu năng lượng xanh là gì

  1. Cách mà sinh viên chế tạo sạc năng lượng xanh

Bộ thiết bị Solar Charge Controller là sản phẩm đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử – truyền thông của Đại học FPT dó các bạn Nguyễn Đình Tú, Lê Quang Dũng, Lê Tuấn Anh phát triển.

Sạc năng lượng xanh bao gồm: 1 pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển sạc và ắc quy. “Khác với các sản phẩm tương tự trên thị trường, bộ thiết bị này có thể xoay tấm pin năng lượng mặt trời 1 cách linh hoạt và đủ thông minh để tự nhận biết điểm có cường độ ánh sáng là lớn nhất”. Bạn Quang Dũng thành viên nhóm cho biết

Bạn Đình Tú (trưởng nhóm phân tích): “Với trục quay có kết cấu chuyển động dùng pulley và dây đai, tấm pin năng lượng mặt trời trong bộ thiết bị của nhóm có khả năng xoay sang phải, sang trái, lên trên hoặc di chuyển xuống dưới 1 cách trơn tru. 4 cảm biến ánh sáng cực nhạy lắp ở 4 góc của tấm panel giúp thiết bị tự nhận biết được nguồn sáng ở hướng nào mạnh nhất để xoay đến”.

Đặc biệt hơn cả đó là với tấm panel 10W như hiện tại, trong điều kiện thời tiết có nhiều nắng, bộ thiết bị thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất sẽ cho ra điện áp cực đại khoảng 20V và dòng cực đại khoảng 0.7A.

Bạn Tuấn Anh thành viên nhóm cho biết: “Với dòng điện cực đại sẽ đủ sạc cho ắc quy 12V thông dụng, từ đó chuyển qua bộ chuyển đổi để các thiết bị ngoại vi thích hợp có thể sử dụng”.

Ngay cả khi không được sử dụng ngoài trời thậm chí ở trong phòng kín chỉ cần có ánh sáng từ mọi nguồn khác nhau (bóng đèn sợi đốt, đèn flash ở điện thoại di động…) các cảm biến có thể cảm nhận được và điều khiển tấm pin năng lượng mặt trời di chuyển.

Sau quá trình phân tích, bạn Đình Tú đã đại diện nhóm tiến hành thử nghiệm vận hành sản phẩm trong phòng với nguồn sáng là đèn flash ở điện thoại di động. Và thực tế cho thấy rằng, pin năng lượng mặt trời vẫn xoay chuyển mượt mà theo hướng ánh sáng. Ngoài 4 cảm biến ánh sáng nhạy, nhóm đã chế tạo ra bộ điều khiển sạc lắp kèm trong thiết bị để tối ưu sạc năng lượng mặt trời từ tấm pin vào ắc quy.

Bạn Đình Tú demo sản phẩm trước hội đồng

Nghiên cứu và phát triển 1 thiết bị hoạt động ngoài trời, thách thức đặt ra cho nhóm sinh viên FPT là đảm bảo độ ổn định của thiết bị khi nhiệt độ môi trường thay đổi và độ bền của bộ sạc. Nhiệt độ môi trường cao (> 25 độ C) hoặc thấp (< 25 độ C) đều ảnh hưởng đến khả năng sạc của ắc quy.

Bạn Tú cho biết: “ở nhiệt độ > 25 độ C, thiết bị sẽ tự giảm mức điện áp sạc. Ngược lại, dưới 25 độ C, mức điện áp sạc sẽ tăng để đảm bảo ắc quy được bền”

Sản phẩm chế tạo sạc năng lượng xanh đã được hội đồng đồ án đánh giá khá cao dành cho sinh viên trường FPT. Đồng thời, cũng chỉ ra những tiềm năng mới cho việc sử dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm điện năng xanh.

Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, bổ sung xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Sawa Việt Nam – TTTM GoldendLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Hotline: 19002296

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây